Hà Nội: Sẽ cấp thẳng “sổ đỏ” căn hộ chung cư cho dân

Posted on by

Ngoài việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ chung cư thông qua chủ đầu tư dự án, sắp tới Hà Nội sẽ nhận hồ sơ trực tiếp của các cư dân trong dự án và cấp sổ đỏ trực tiếp cho người dân.

Cấp sổ đỏ

Cấp sổ đỏ

Sáng 27/9, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến “Gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ cấp sổ đỏ” với sự tham gia của đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số địa phương.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, công tác Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố còn tồn đọng nhiều.

Hiện Hà Nội có 223 dự án, số dự án đang triển khai xây dựng là 70%. 223 dự án tương ứng với 220 nghìn căn hộ, số căn hộ đã bàn giao đạt 120 nghìn căn. Hiện UBND đã cấp giấy chứng nhận cho 30 nghìn căn hộ, còn lại 80 nghìn căn hộ chưa được thực hiện cấp giấy chứng nhận.

Theo ông Nghĩa, 80% số căn hộ tồn đọng này chủ yếu là do sai phạm của các chủ đầu tư như: chủ đầu tư nợ nghĩa vụ tài chính; dự án xây dựng sai mật độ sai quy hoạch; chủ đầu tư chuyển nhượng dự án, đổi tên dự án…..

Để khắc phục tình trạng này, ông Nghĩa cho biết, ngoài việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ chung cư thông qua chủ đầu tư dự án, sắp tới Hà Nội sẽ nhận hồ sơ trực tiếp của các cư dân trong dự án và cấp sổ đỏ trực tiếp cho người dân. Đối với dự án nhà ở chủ đầu tư sai phạm vẫn cấp giấy chứng nhận cho người dân và xem xét xử phạt chủ đầu tư sau.

Ông Nghĩa cho biết, hiện nay Thành phố Hà Nội đang cố gắng tập trung cấp nốt 80 nghìn căn hộ tồn đọng trong năm 2013. Thành phố cũng đã đưa ra một số biện pháp để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho dự án như thông báo trực tiếp đến chủ đầu tư có dự án phát triển nhà ở để họ liên hệ thực hiện công tác cấp giấy. Sau khi có thông báo đến lần thứ 3 các chủ đầu tư ko đến thì sẽ thanh tra, xử lý, xử phạt chủ đầu tư.

Theo thống kê, trong số 223 dự án phát triển nhà ở thì hiện Hà Nội mới nhận được liên hệ của 110 doanh nghiệp, số lượng chủ đầu tư nộp hồ sơ còn rất ít.

Được biết, trước đó Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TP.HCM cũng đã đề xuất việc cấp thẳng sổ đỏ cho người dân tại các dự án phát triển nhà ở thay vì thông qua chủ đầu tư và đã được UBND TP đồng ý.

Theo đó, Sở TN&MT cho biết những dự án nào người dân đã đóng đủ tiền, chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, không có vướng mắc với bên thứ ba, thì sẽ tiến hành cấp trực tiếp cho người mua… Trong những dự án nhà ở chủ đầu tư sai phạm sẽ xem xét cấp ngay sổ đỏ cho người mua nhà, xử lý chủ đầu tư sau.

Cũng theo Sở TN&MT TPHCM, không phải dự án nào cũng có thể cấp trực tiếp cho dân mà phải rà soát hết sức rõ ràng. Đối với những trường hợp chủ đầu tư đã thu tiền đủ của khách hàng mà vẫn lấy sổ đỏ đi thế chấp, sẽ kiến nghị UBND TP và các ngành liên quan kiên quyết xử lý.

Thanh Ngà

Theo Trí Thức Trẻ

Speak Your Mind

*